bmw-135i-convertible-shifter-and-key-fob

17 xe sang mất mỗi ngày do bị “hack” khoá thông minh tại London

Posted on Posted in Tin tức

17 xe sang mất mỗi ngày do bị “hack” khoá thông minh tại London

Công nghệ cao ngày càng đem lại nhiều rắc rối – song song với các lợi ích không thể phủ nhận.

Theo những thống kê mới nhất từ cảnh sát Anh, có tới 42% số xe mất cắp từ London đều là nạn nhân của việc hack vào hệ thống khoá thông minh. Điều này buộc họ phải tiến hành một chiến dịch đối phó nhắm vào các mẫu xe đắt tiền vốn thường xuyên trở thành mồi ngon cho đạo chích.

smartkey_1

Thủ thuật hack hệ thống khoá thông minh đã cho phép những tên trộm lấy đi 6.000 xe trong năm ngoái riêng tại thủ đô nước Anh – tương đương 17 xe mỗi ngày. Để làm điều này, các “hacker” đã phá vỡ kính xe, cắm thiết bị đọc vào cổng OBD rồi tải dữ liệu từ máy tính trong xe xuống một khoá chưa lập trình. Khoá đó sau đó sẽ được đồng bộ ngược lại với hệ thống điều khiển của xe để trở thành chìa khoá hợp lệ. Với chìa này, những tên trộm có thể ung dung lái xe đi mà không gặp trở ngại nào. Thực tế, hệ thống đọc mã cũng không khó để sở hữu được bởi nó là công cụ mà bất cứ thợ máy chính quy nào cũng sử dụng cho việc bảo trì định kì các dòng xe sang.

smartkey_0

Để đối phó với thực trạng này, cảnh sát London đã tiến hành chiến dịch Endeavour nhằm bắt giữ các tên trộm và đào tạo kĩ năng cho chủ xe. Trong đó, các hoạt động nhấn mạnh gồm dán cảnh báo các dòng xe “nóng” với hướng dẫn lắp khoá vô lăng, đỗ trong các bãi có người trông hoặc mua thiết bj giám sát. Thậm chí, cảnh sát cũng lập các chốt kiểm tra và dừng bất cứ mẫu xe nào được xem là “có nguy cơ” – bao gồm các dòng Audi, BMW và LandRover đời mới.

smartkey_4
Cũng theo cảnh sát Anh, những chiếc xe bị đánh cắp sẽ được tháo rời và chuyển ra nước ngoài tiêu thụ.

Theo OF

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *