Khám phá công nghệ màn hình hiển thị trên kính lái của BMW

Posted on Posted in Tin tức
Mới đây, hãng xe sang nước Đức đã ra mắt công nghệ màn hình hiển thị trên kính lái Head-up Display (HUD) với nhiều tính năng ưu việt.
Chắc chắn không phải ai cũng biết biểu tượng của BMW được lấy cảm hứng từ ngành hàng không. Hai màu xanh và trắng trên logo hãng này chính là hình ảnh cánh quạt máy bay quay trong bầu trời xanh. Và như để thực tế hóa ý tưởng đó, gần đây BMW đã cho ra đời công nghệ màn hình hiển thị trên kính lái Head-up Display (HUD) dựa trên công nghệ đang được sử dụng trong các máy bay EF2000 Eurofighter Typhoon.

Được biết việc điều khiển một chiếc máy bay quân sự EF2000 Eurofighter Typhoon bay với tốc độ 800km/h trong địa hình đồi núi luôn là thử thách khó khăn đối với cả những phi công tay nghề tốt nhất. Vì thế công nghệ head-up ra đời nhằm giúp họ dễ dàng trong việc xử lý và hoàn thành nhiệm vụ. Với tham vọng của mình, BMW muốn dựa vào đó phát triển công nghệ HUD của mình nhằm nâng cao độ an toàn khi lái xe.

Otofun News
Công nghệ hiển thị trên kính lái được trang bị trên máy bay EF2000 Eurofighter Typhoon.

Trước đó, BMW gần như là một trong những hãng xe đi tiên phong trong công cuộc đưa công nghệ head-up vào thế giới ôtô. Từ những năm 2004, hệ thống hỗ trợ lái xe sáng tạo này đã là một phần không thể thiếu được BMW ConnectedDrive cung cấp cho BMW 5 Series. Qua nhiều năm tiếp tục phát triển và tối ưu hóa, công nghệ HUD của BMW đã ra đời.

Về phương diện đồ họa, tiện ích cũng như tính linh hoạt HUD sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho lái xe. Nhờ khả năng hiển thị thông tin có liên quan đến việc điều khiển cũng như phân tích các cung đường, HUD sẽ giúp người lái luôn tập trung trên suốt lộ trình.

Các chuyên gia cho biết, trên thực tế một lái xe bình thường luôn dùng một giây để quan sát các thông số hiển thị trên bảng điều khiển và nhìn lướt qua các thiết bị khác sau đó mới tiếp tục quan sát đường. Nhưng đối với một lái xe phân tâm, thì trong thời gian làm việc này xe đã đi được đoạn đường 14m, ứng với tốc độ khoảng 50km/h, tức là bạn sẽ di chuyển 14m như một “người mù” trong thời gian này.

Và lợi ích quan trọng nhất của HUD là khi sử dụng nó, thời gian để người lái đồng bộ hóa thông tin sẽ rút ngắn một nửa, góp phần không nhỏ tới sự tập trung của lái xe trên đường. Phần thông tin được phản chiếu sẽ hiển thị lơ lửng phía trên nắp ca-pô mà không gây khuất tầm nhìn của lái xe. Hơn nữa kiểu hiển thị này sẽ bớt gây mệt mỏi vì mắt không phải điều tiết liên tục giữa khoảng cách xa và gần. Thêm vào đó, độ sáng của hình ảnh sẽ được điều chỉnh để thích nghi hoàn hảo với môi trường xung quanh, tạo cảm giác dễ chịu.

Otofun News
Tiện ích này đã được BMW phát triển thành công trên ô tô.
Công nghệ HUD mới của BMW sử dụng một phần công nghệ có sẵn trong BMW 5 –Series 2012, nó dùng một nguồn ánh sáng cường độ cao để chiếu sáng thông qua một màn hình TFT mờ. Sau đó hình ảnh này sẽ được chiếu trên kính chắn gió phía trước qua một loại gương có hình dạng đặc biệt (hình ảnh chiếu trong gương có kể đến độ cong của gương để hình ảnh vẫn chính xác). Công nghệ này còn sử dụng một lá kính mỏng để ánh sáng phát ra trên màn hình không bị khúc xạ theo các hướng khác nhau, đảm bảo hình ảnh mà người lái cảm nhận sẽ là sắc nét hoàn hảo.

Otofun News
Ngoài thông số về tốc độ lúc nào cũng được hiển thị, BMW Head- Up Display cũng có thể hiển thị nhiều thông tin khác tùy thuộc vào phiên bản. Ví dụ như thông tin về hướng di chuyển, các ngã rẽ, giới hạn về tốc độ cho phép… Tuy có khá nhiều thông tin được hiển thị trên BMW Head- Up Display nhưng mỗi loại sẽ tương ứng với một loại màu sắc, giúp lái xe nhanh chóng xử lý thông tin và không bị nhầm lẫn. Các thông tin quan trọng như “người đi bộ trên đường ” (được kết hợp với tùy chọn BMW Night Vision) sẽ được hiển thị bởi màu sắc nổi bật nhất.
Người lái xe có thể cài đặt cho BMW Head- Up Display bằng cách sử dụng bảng điều khiển iDrive. Cùng với đó, người sử dụng có thể điều chỉnh các thông tin được bố trí theo chiều ngang hoặc chiều dọc, nhằm đạt được hiệu quả tối ưu.

Otofun News
 Phi công Robert Hierl bên máy bay  Eurofighter Typhoon

Anh Robert Hierl, một phi công từng lái chiếc Eurofighter Typhoon khi chiếm ngưỡng sản phẩm của BMW cho biết anh thực sự ấn tượng với ý đồ sáng tạo này: “Công nghệ hiển thị đơn sắc được trang bị trong máy bay của chúng tôi không thể cho chất lượng hình ảnh tốt như trong BMW”, anh nói. Rõ ràng, BMW đang từng bước hiện thực hóa việc đưa công nghệ ở máy bay vào trong chiếc ôtô của họ. Và HUD ra đời đã giúp họ tiến một bước dài trên chặng đường đó.

Xem thêm video về công nghệ HUD của BMW:

Theo BMW

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *